Đục Thủy Tinh Thể

ĐỤC THUỶ TINH THỂ

Đục thể thuỷ tinh chủ yếu xuất hiện trên người nhiều tuổi, người già từ 55 – 60 tuổi trở lên và là một nguyên nhân gây loà có thể chữa sáng được.
Ước lượng cả nước ta hiện nay có hàng trăm nghìn bệnh nhân bị mù do đục thể thủy tinh. Có người bị đục một mắt, có người bị đục cả hai mắt.

I.       LÂM SÀNG ĐỤC THUỶ TINH THỂ

Điều kiện thị lực tồi thiểu để có thể mổ đục thể thuỷ tinh già là khả năng nhận thức ánh sáng còn tốt, và biết phân biệt được hướng ánh sáng.
Ngoài ra, còn cần chú ý đến các điều kiện toàn thân như huyết áp, các bệnh toàn thân như bệnh phổi, bệnh thận, v.v.„, có thể tạm thời trì hoãn chỉ định mổ.
Đục thể thuỷ tinh làm cho thị lực giảm sút dần dần, không gây đau nhức. Nếu có đau nhức phải chú ý đến khả năng có hai bệnh vừa glôcôm, vừa đục thể thuỷ tinh già.
Một dấu hiệu gợi ý đến đục thể thuỷ tinh là nhìn trong nhà thì rõ và khi ra ngoài sáng thì mờ hơn. Lý do chính là ở trong nhà, đồng tử mở to, và khi ra ngoài sáng, đồng tử thu nhỏ, ánh sáng khó qua thuỷ tinh thể đục từ trung tâm các lớp nhân.

II.      XỬ TRÍ ĐỤC THUỶ TINH THỂ

Ta chưa có biện pháp đề phòng đục thể thuỷ tinh già. Hiện nay một số nước Tây âu sản xuất rộng rãi thuốc tra mắt có nhiều chất acid amin để phòng đục thể thuỷ tinh già, song yếu tố chính là yếu tố tâm lý.
Biện pháp duy nhất để lấy lại ánh sáng cho người già đục thể thuỷ tinh là biện pháp phẫu thuật. Kinh điển là mổ lấy toàn bộ thể thuỷ tinh (lấy trong bao) và sau đó mắt mổ được đeo một kính hội tụ khoảng 10 điốp.
Những năm gần đây, vì kỹ thuật mổ dưới kính hiển vi phẫu thuật được phát triển, nên có khả năng lấy thuỷ tinh thể rồi lắp một thủy tinh thể nhân tạo trong hậu phòng. Bệnh nhân sẽ không phải đeo kính.
Ngoài ra, có thể mổ lấy thể thuỷ tinh sau đó mắt mổ được lắp một kính tiếp xúc áp sát vào giác mạc.

III.     TỔ CHỨC MỔ ĐỤC THỂ THUỶ TINH GIÀ HÀNG LOẠT

Nếu cứ tổ chức mổ đục thể thuỷ tinh ngay ở các phòng nhãn khoa bệnh viện tỉnh thì sẽ có hàng vạn người bị mù đến chết vẫn chưa được phục hồi ánh sáng.
Vì vậy, từ hàng chục năm nay, chủ trương của ngành mắt là tổ chức giải phòng mù loà do đục thể thuỷ tinh già xuống tận tuyến huyện. Do đó hàng năm chúng ta đã mổ cho hàng vạn người. Như  thế vẫn chưa đủ, chúng ta đang học tập kinh nghiệm của Ấn Độ tổ chức các trại mổ (EYE CAMP) ở tất cả các tỉnh, do đó mỗi năm có thể giải phóng mù lòa cho hàng chục vạn người do đục thể thuỷ tinh già.

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 098 934 2415. Tốt nhất bạn nên đến Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám để các bác sĩ khám và tư vấn trực tiếp

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Bài viết của: Điều Trị Đau Clinic
Biên tập: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) | Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 | Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
2370 bài viết