Bỏng Mắt

BỎNG MẮT

I.       ĐẠI CƯƠNG BỎNG MẮT

Bỏng mắt cần được coi như cấp cứu hơn cả chấn thương.
Bỏng mắt phổ biến khi công nghiệp, (đặc biệt là công nghiệp hoá chất) phát triển, đồng thời trong đời sống hàng ngày vẫn xảy ra nhiều trường hợp dùng hoá chất trong các vụ ghen tuông, mâu thuẫn.

II.      CÁC LOẠI BỎNG

Có hai loại bỏng
–         Bỏng nóng: do hơi nước nóng (nước đun sôi, mở nắp két nước xe ô tô đang sôi, kim khí đun chảy). Những bỏng nóng do chất lỏng đun sôi còn gây cả bỏng toàn thân, ngoài da.

–         Bỏng hoá chất: các chất kiềm như vôi , các chất toan như acid các bình ắc quy, acid sulfuric (H2SO4), gây tổn thương ngoài da mặt, cho nhãn cầu, cho cổ, cho cả ngực, khi bị acid hắt vào mặt, vào người.
Nguyên tắc chung
–         loại bỏ nhanh chóng tác nhân gây bỏng.
–         Rửa ngay mặt với bất cứ nước nào có sẵn, gần nhất, rửa mắt bị bỏng.
–         Hướng dẫn, giáo dục các công nhân trực tiếp sử dụng các loại hoá chất có thể gây bỏng cách tự cứu, rồi đến y tế cơ sơ giải quyết sơ cứu rồi mới chuyển lên tuyến trên giải quyết chuyên khoa.
1.       Bỏng hoá chất
–         Tự cứu ở tuyến cơ sở: ngay sau khi bị bỏng, chạy ra vòi nước cạnh đó rửa càng nhiều, càng lâu càng tốt để loại trừ hoá chất.
–         Sơ cứu – do y tế cơ sở thực hiện
+ Tiếp tục rửa nước
+ Gắp các cục vôi còn ứ đọng dưới kết mạc, mi và cùng đồ.
–         Xử trí chuyên khoa
+ Tiếp tục loại trừ cục vôi, rửa bằng nước đường.

+ Tiêm máu và penicilin dưới kết mạc.
+ Tra thuốc sát khuẩn và dầu Vitamin A.
2.       Bỏng nóng
–         Rửa mắt bằng nước sạch, nước muối sinh lý
–         Tra thuốc sát khuẩn hoặc kháng sinh
–         Tra Vitamin A, mỡ kháng sinh

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 098 934 2415. Tốt nhất bạn nên đến Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám để các bác sĩ khám và tư vấn trực tiếp

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Bài viết của: Điều Trị Đau Clinic
Biên tập: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) | Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 | Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
2370 bài viết