Cyclophosphamid Hoặc Thuốc Tương Tự – Tương Tác Thuốc

CYCLOPHOSPHAMID HOẶC THUỐC TƯƠNG TỰ LÀ GÌ , CÔNG DỤNG, CÁCH PHỐI HỢP , TƯƠNG TÁC, CHÚ Ý SỬ DỤNG

Thuốc chống ung thư, kìm tế bào, alkyl hoá

 

CÁC THUỐC TRONG NHÓM
CYCLOPHOSHAMID bột pha tiêm 500 mg; 1000 mg
Endoxan bột pha tiêm 500 mg; 1000 mg
IFOSFAMID bột pha tiêm 1 g; 2 g
Holoxan bột pha tiêm 1 g; 2 g
CHÚ Ý KHI CHỈ ĐỊNH THUỐC
Người kê đơn dùng những thuốc này cho người bệnh phải là các thầy thuốc chuyên khoa. Vì vậy, các chống chỉ định phải được cân nhắc, tuỳ theo tình trạng người bệnh và phải được các chuyên gia đánh giá.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Cân nhắc nguy cơ/ lợi ích: mức độ 3
Chất ức chế HMG – CoA reductase
Phân tích: Dùng đồng thời với các thuốc ức chế miễn dịch làm tăng nguy cơ xuất hiện tiêu cơ vân và suy thận.
Xử lý: Mặc dầu các trường hợp được thông báo chỉ liên quan đến lovastatin, nguy cơ tiềm tàng vẫn có cả với simvastatin và pravastatin. Phối hợp cần tránh.
Vaccin sống giảm độc lực

Phân tích: Nguy cơ phát triển nhiễm khuẩn tương ứng với vaccin, do tác dụng ức chế miễn dịch của thuốc phối hợp.
Xử lý: Khoảng cách cần tôn trọng giữa 2 thuốc là từ 3 tháng đến 1 năm và tuỳ thuộc vào cường độ của sự ức chế miễn dịch.
Tương tác cần thận trọng: mức độ 2
Alopurinol hoặc dẫn chất
Phân tích: Dùng đồng thời alopurinol với cyclophosphamid có thể làm tăng tác dụng ức chế tuỷ xương, do đó tăng nguy cơ chảy máu hoặc nhiễm khuẩn.
Xử lý: Nếu cần phối hợp, theo dõi chặt chẽ huyết đồ.
Amphotericin B
Phân tích: Phối hợp amphotericin B tiêm với các chất độc với tuỷ khác bắt buộc phải thật thận trọng. Nguy cơ thiếu máu hoặc các rối loạn huyết học khác.
Xử lý: Khi cần phối hợp, theo dõi cẩn thận huyết đồ và giảm liều, nếu cần.
Azathioprin; carmustin hoặc dẫn chất; dactinomycin; fluoro-5-uracil; ganciclovir; interferon alpha tái tổ hợp; levamisol; melphalan; mercaptopurin; methotrexat; penicilamin hoặc thuốc tương tự; pentostatin; procarbazin; thiotepa; thuốc chống ung thư các loại; vàng; vincristin hoặc thuốc tương tự
Phân tích: Nguy cơ tăng độc tính về máu do ức chế tuỷ xương, do tác dụng hiệp đồng, có thể dẫn đến mất bạch cầu hạt.
Xử lý: Nếu có thể, tránh phối hợp. Nếu cần phối hợp, dùng các liều thấp cho từng thuốc và theo dõi cẩn thận huyết đồ. Phối hợp này do các nhà chuyên khoa thực hiện và các phác đồ điều trị thường được xác định rõ.
Barbituric; primidon hoặc dẫn chất
Phân tích: Tăng độc tính của cyclophosphamid do tăng chuyển hoá thuốc thành chất chuyển hoá alkyl hoá của cyclophosphamid (cảm ứng enzym).
Xử lý: Theo dõi chặt huyết đồ và đánh giá nguy cơ gây giảm bạch cầu của phối hợp. Cần lưu ý đến thời gian điều trị cần thiết để tương tác này không xảy ra. Cảm ứng enzym là một hiện tượng thể hiện dần dần (ít nhất 10 ngày).
Cisplatin hoặc dẫn chất; doxorubicin hoặc dẫn chất

Phân tích: Phối hợp với các chất ức chế tuỷ xương khác phải được lưu ý.
Xử lý: Đó là một điều trị được khởi đầu ở bệnh viện. Theo dõi huyết đồ và chức năng tim.
Colchicin hoặc dẫn chất
Phân tích: Dùng đồng thời một thuốc kìm tế bào và một thuốc chống gút làm tăng hàm lượng acid uric. Ngoài ra, có sự tăng nguy cơ giảm bạch cầu và giảm tiểu cầu do hiệp đồng tác dụng không mong muốn của các thuốc.
Xử lý: Tốt nhất, nên tránh dùng hai thuốc cùng thời gian nếu không điều trị chống gút sẽ thất bại. Nên dùng alopurinol (chất ức chế tổng hợp acid uric) hơn là các thuốc thải acid uric để tránh các bệnh thận.
Clozapin
Phân tích: Nguy cơ tăng độc tính về máu do ức chế tuỷ xương, do tác dụng hiệp đồng, có thể dẫn đến mất bạch cầu hạt. Với clozapin chỉ dùng đơn
độc cũng có thể gây mất bạch cầu hạt nặng, thậm chí gây tử vong (độc tính miễn dịch).
Xử lý: Tránh phối hợp. Nếu cần phối hợp, nên dùng các liều thấp của từng thuốc. Không có gì cho phép tiên đoán sự xuất hiện mất bạch cầu hạt với clozapin. Việc theo dõi cẩn thận huyết đồ, thực hiện bình thường khi sử dụng một thuốc kìm tế bào, vẫn có giá trị. Tuy nhiên người bệnh phải được thông báo là khi có sốt nhẹ, viêm họng và loét miệng thì phải ngừng điều trị.
Glycosid trợ tim
Phân tích: Phối hợp với thuốc kìm tế bào dẫn đến giảm hấp thu các dẫn chất digitalis khoảng 50% do tổn hại niêm mạc ruột có hồi phục.
Xử lý: Theo dõi cẩn thận hàm lượng các thuốc digitalis trong huyết thanh trong suốt quá trình điều trị. Tăng liều của digoxin nếu cần thiết.
Interleukin 2 tái tổ hợp
Phân tích: Phối hợp hai thuốc ức chế tuỷ xương.
Xử lý: Interleukin chỉ có thể sử dụng ở cơ sở chuyên khoa, vì mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các tương tác phải được cân nhắc, và mọi chức năng của cơ thể phải được theo dõi thường xuyên. Theo dõi huyết đồ là bắt buộc.
Phenicol
Phân tích: Nguy cơ tăng độc tính về máu do ức chế tuỷ xương, do tác dụng hiệp đồng, có thể dẫn đến mất bạch cầu hạt. Chỉ dùng đơn độc phenicol cũng có thể bị mất bạch cầu hạt nặng, thậm chí gây tử vong(độc tính miễn dịch).

Xử lý: Nếu cần phối hợp, nên dùng các liều thấp cho mỗi thuốc. Không có gì cho phép tiên đoán sự xuất hiện mất bạch cầu hạt với các phenicol. Việc theo dõi cẩn thận huyết đồ, thực hiện bình thường khi dùng một thuốc kìm tế bào, vẫn có giá trị. Tuy nhiên người bệnh phải được thông báo khi có sốt nhẹ, viêm họng và loét miệng, thì phải ngừng điều trị với các phenicol.
Zidovudin
Phân tích: Phối hợp zidovudin với các thuốc độc với tuỷ xương buộc phải rất thận trọng. Nguy cơ thiếu máu hoặc các rối loạn huyết học khác.
Xử lý: Khi cần phối hợp, nên theo dõi cẩn thận huyết đồ và nếu cần, thực hiện giảm liều.
Tương tác cần theo dõi: mức độ 1
Ciclosporin
Phân tích: Phối hợp của hai thuốc có tính ức chế miễn dịch. Do sự ức chế này quá quan trọng, có thể có nguy cơ xuất hiện u lympho giả.
Xử lý: Sự phối hợp hai chất ức chế miễn dịch này phải được suy xét và tương quan nguy cơ/ lợi ích phải được cân nhắc tuỳ theo mục tiêu điều trị. Chỉ được tiến hành tại cơ sở chuyên khoa với sự theo dõi chặt chẽ người bệnh.

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Bác sĩ chuyên khoa tư vấn để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số 098 934 2415 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí. Tốt nhất bạn nên đến Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám để các bác sĩ khám và tư vấn trực tiếp

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Bài viết của: Điều Trị Đau Clinic
Biên tập: BS Mai Trung Dũng | Bác sĩ chuyên khoa cấp II (Đại học y Hà hội - 2015) | Trưởng Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Quân y 354 | Uỷ viên BCHTW Hội Phục hồi chức năng Việt Nam
2370 bài viết